Cách chăm sóc cây quất sau Tết chuẩn dành cho vụ mùa năm sau

Hy vọng với trên đây, bất cứ ai cũng có thể tự tay giữ lại cây quất cảnh của mình để trồng lại và chăm sóc cho mùa năm sau nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về cây cảnh nói chung và cây quất cảnh ngày tết nói riêng trên Lamsao nữa nhé.
cach_cham_soc_cay_quat_sau_tet_chuan_cho_vu_mua_nam_sau_3
Quất cảnh sau khi được sử dụng để chơi Tết sẽ vẫn có khả năng được tái sử dụng cho năm sau nếu bạn biết cách trồng lại và chăm sóc chúng cẩn thận đấy nhé.

Trong mỗi độ Tết đến xuân về, giữa không khí háo hức chào đón một năm mới an lành, suôn sẻ thì hầu hết bất cứ gia đình nào cũng sắm sửa cho mình một chậu cây cảnh chơi Tết. Cùng với mai, với đào thì quất cảnh là một trong những loại cây rất được ưa chuộng với hy vọng mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên thì sau khi chơi xong, đa số các gia đình đều có thói quen vứt cây quất đi chứ không có ý định trồng lại chúng để tái sử dụng cho năm sau.
\

Hãy tham khảo ngay cách chăm sóc cây quất sau Tết dưới đây để vừa tiết kiệm, vừa giữ lại được cây quất đẹp mà mình đã chọn nhé.

1
cảnh trong những ngày Tết

Để giữ lại cây quất sau Tết để dùng cho năm sau, bạn cũng cần phải chú ý cả cách chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa nhé. Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần dùng bình xịt hoặc dùng tay vẩy nước lên tán lá 1 – 2 lần trong ngày, đồng thời tưới nước đủ ẩm cho cây. Nếu chú ý làm được như thế thì cây quất cảnh của bạn sau Tết sẽ vẫn tươi mà không bị rụng lá đâu nhé.
\

2
Trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết

Sau Tết, bạn đừng vội mang ngay cây quất ra ngoài vườn để trồng mà phải chờ đợi khoảng 10 ngày. Trong thời gian đó thì bạn sử dụng các sản phẩm như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái… pha với nước sạch theo tỷ lệ hướng dẫn và tưới lên cả lá lẫn gốc cây. Với cách chăm sóc này thì cây quất cảnh sẽ nhanh chóng đâm thêm rễ mới, lúc này, bạn nhớ vặt bớt lá trên cây, chỉ để lại một nửa hay một phần ba số lá thôi nhé.

\\\

3
Cách chăm sóc quất cảnh khi không còn sử dụng

Sau khi trồng lại được khoảng 5 – 7 ngày, bạn cần dùng xẻng để xới đất quang gốc cho tơi xốp, lưu ý là chỉ xới cách gốc từ 30 cm trở ra thôi nhé. Tiếp đến là bạn tưới nước và bón phân (phân chuồng hoai mục, 0,5 kg NPK hoặc phân nước) vào những vùng đất đã xới để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển cành và lá, đồng thời giúp giảm sâu bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng cần bón phân đều cho cây theo chu kỳ 15 – 20 ngày bằng cách sử dụng phân vi lượng PTS9 cộng thêm dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái với nồng độ 5ml/15 lít nước (dành cho cây nhiều lá non) hoặc nồng độ 5ml/10 lít nước (dành cho cây có nhiều lá giá). Với cách chăm sóc cây quất sau Tết như vậy, lá của nó sẽ xanh hơn, dày dặn hơn, quả thì to tròn và mập mạp hơn đấy.
Tạo thế và tạo tán bonsai cho cây quất cảnh như thế nào?

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc chuẩn bị cho năm sau, khi thấy cây quất đã phát triển tốt phần cành và lá thì đó là lúc bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo tán để cây đẹp hơn. Còn nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi thì bạn chỉ cần tỉa bớt chúng đi thôi nhé.

\

Cách tạo thế, tạo tán cho cây quất bonsai

Lưu ý là quá trình tạo thế, tạo tán cần được thực hiện đều đặn mỗi tuần một lần trong những ngày nắng ráo và bằng các dụng cụ dao, kéo chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
Đánh cây vào chậu để chuẩn bị tái sử dụng

Thời điểm tháng 5 dương lịch là lúc bạn có thể đánh quất vào chậu để chăm sóc tiếp chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Trước khi đánh, bạn phải tưới cho đất ẩm và mềm hơn, sau đó thực hiện theo các bước sau:

– Cài đầm gỗ hoặc đầm sắt ở xung quanh và cách gốc từ 20 đến 30 cm để liên kết các khối đất với nhau, tránh trường hợp bầu đất bị vỡ trong quá trình đánh cây vào chậu. Bầu đất có kích thước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bộ rễ của cây quất cảnh, đường kính tán cây hay phụ thuộc vào cả đường kính của chậu trồng.

– Moi đất dần xung quanh gốc với khoảng cách 60 – 100 cm bằng cuốc, thuổng. Sau đó đào rãnh xung quanh cây, kích thước rãnh là rộng 20 cm và sâu 40 cm rồi tiến hành tỉa bớt đất đúng theo kích thước bầu đã định sẵn. Nếu bị vướng, bạn hoàn toàn có thể cắt đứt những rễ quá to vì chúng cũng không thể quấn quanh bầu đất được.

– Bạn để lại những sợi rễ dài, nhỏ và mềm để quấn tròn quanh bầu đất, cố định bằng dây nilon. Cuối cùng, bạn huy động người nhấc cây quất cảnh của mình đặt vào chậu, thêm đất vào cho kín là hoàn thành rồi nhé.

Để cây quất cảnh đẹp hơn, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tác động vào quả để cây chỉ có quả chín vàng hay vừa có quả chín, vừa có quả vừa, quả xanh và cả lộc non nữa.

– Nếu muốn cây chỉ có quả chín vàng vào dịp Tết: Sau khi đánh bầu, bạn chưa trồng vội mà để nó vào chỗ râm, tránh nắng, tránh mưa. Cứ để như thế khoảng 10 – 20 ngày khi lá héo rụng gần hết thì bạn mới đem cây ra trồng lại và chăm sóc như bình thường. Bằng kỹ thuật này, cây sẽ đậu quả đồng loạt vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8, cho đến Tết thì chín đều với một màu vàng tươi rực rỡ luôn nhé.

– Còn nếu muốn cây có đủ cả quả chín, quả vừa, quả xanh, lộc non và hoa nữa thì bạn phải làm theo cách khác. Sau khi đánh bầu, bạn cũng để cây vào chỗ râm từ 7 đến 10 ngày cho đến khi lá héo rụng hết chỉ còn lại khoảng một nửa thì đem cây ra trồng lại. Tầm khoảng tháng 6 – tháng 8, cây quất sẽ ra lứa quả đầu và lứa hoa thứ hai, lúc này, bạn cần vặt bỏ đi một nửa số quả, một nửa số lá bánh tẻ, cắt bỏ ngọn non và bón thêm phân kali, phân đạm hay dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái để thúc cây tiếp tục ra hoa, đậu quả mới. Bằng kỹ thuật đơn giản này, vào cuối năm, cây quất của bạn sẽ vừa có quả chín, vừa có quả xanh, vừa có lộc non mà lại còn trổ hoa trông vô cùng đẹp mắt nữa nhé.

Hy vọng với cách chăm sóc cây quất sau Tết trên đây, bất cứ ai cũng có thể tự tay giữ lại cây quất cảnh của mình để trồng lại và chăm sóc cho mùa năm sau nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về cây cảnh nói chung và cây quất cảnh ngày tết nói riêng trên Lamsao nữa nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *