Cách chọn và giữ cho hoa ly tươi lâu trong ngày Tết Nguyên Đán

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách chọn hoa và giữ hoa được lâu trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được cho mình những cành hoa đẹp và ưng ý nhất đề bày nhà trang trí dịp Tết này.
cach-chon-va-giu-hoa-ly-tuoi-lau-trong-ngay-tet-nguyen-dan-hinh-anh-7
Hoa ly là một loại hoa rất được ưa chuộng để bày trang trí nhà vào dịp Tết. Cùng xem và học cách chọn hoa và làm sao để giữ hoa ly được lâu trong ngày Tết nhé.

Cùng với cách loài hoa đào mai, hoa mẫu đơn thì… thì hoa ly cũng là một loài hoa Tết rất được phổ biến và ưa chuộng để trang trí ngày Tết. Tuy nhiên làm sao để chọn và giữ hoa ly được lâu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Tuyển Tập Hay sẽ chia sẻ tới các bạn một vài kinh nghiệm để làm sao chọn và giữ hoa ly được lâu nhất trong dịp Tết Nguyên Đán.

1. Không nên mua hoa quá sớm

Nhiều người cho rằng, càng giáp Tết thì hoa sẽ càng đắt hoặc mọi người sẽ chọn hết hoa đẹp, chỉ còn những bông hoa xấu, hoa loại nên có tâm lý đi mua hoa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn mua hoa quá sớm thì thường để quá mất thời điểm nhuận sắc của hoa, và đến ngày Tết thì hoa sẽ không còn tươi nữa bởi hoa ly chỉ đẹp trong nhất trong khoảng 1 tuần sau khi bị cắt khỏi cành, nếu được bảo quản tốt thì cũng có thể để thêm 2, 3 ngày nữa mà thôi. Vì thế thời điểm mua hoa ly thích hợp nhất là từ ngày 27 (nếu tháng Chạp có 29 ngày) hoặc 28, 29 (nếu tháng Chạp có 30 ngày).

2. Chọn cành vừa có bông vừa có nụ

Bạn nên chọn cành ly có cả bông và nụ để có hoa nở trong cả khoảng thời gian Tết. Thông thường, những cành ly được cắt bán sẽ có một bông đã nở kèm theo một vài nụ hoa. Bạn cần chọn cành ly có bông hoa còn tươi, không bị dập nát, các cánh hoa đều nhau, nhụy hoa còn nhiều phấn. Bên cạnh đó, nụ hoa cũng cần phải dài và to, múp mít, như vậy khi hoa nở thì mới đẹp và to. Không nên chọn cành ly có nụ nhỏ bởi nụ nhỏ còn non, rất khó nở hoa hoặc nếu có nở thì hoa cũng không được đẹp.

3. Nên chọn hoa Ly Đà Lạt vì hoa sẽ đẹp hơn và thơm hơn

Những người chơi ly đều biết rằng hoa ly được trồng ở Đà Lạt bao giờ cũng đẹp và thơm hơn so với các loại hoa ly khác. Tất nhiên, tiền nào của đấy, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá thành hoa ly Đà Lạt sẽ cao hơn. Cành ly Đà Lạt thường mập mạp hơn, hoa to, cánh dày và rất mịn, màu sắc hoa tươi tắn hơn, lá xanh hơn, mướt hơn và đặc biệt là có hương thơm rất dễ chịu. Nếu có thể, đừng tiếc tiền mà chọn mua những cành ly Đà Lạt để chơi Tết được lâu hơn.

4. Kiểm tra kỹ trước khi chọn hoa trong túi nilon

Nếu mua cành hoa có túi nilong bọc ngoài, bạn nên quan sát thật kỹ và bởi rất có thể có cành gãy bị ghép vào hoặc hoa nối keo. Không nên đi mua hoa vào buổi tối vì khi đó, ánh sáng không đủ, bạn sẽ không nhìn rõ được màu hoa hay những cánh hoa bị dập nát.

5. Cách bảo quản hoa ly khi cắm trong bình

– Sau khi mua hoa về ta cắt bớt phần gốc ( cắt gốc ngay trong nước để đảm bảo không khí không tràn vào thân cành hoa ) sau đó cắm ngay vào nước. Khi cắt cành hay tỉa lá phải dùng dụng cụ sạch, sắc bén, cắt dứt khoát, nên thực hiện việc cắm hoa vào buổi sáng sớm.

Cắt bỏ tất cả phần lá nằm dưới nước, vì lá nằm trong nước dễ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng bình hoa.

– Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên, kịp thời cắt bỏ phần thân bị hư hại.

– Đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là phòng lạnh. Không nên đặt gần bếp nấu hay cạnh quạt máy.

Cach-chon-va-giu-hoa-ly-tuoi-lau-trong-ngay-tet-nguyen-dan-hinh-anh-7

Để hoa tươi lâu, bạn có thể pha những dung dịch tự chế sau để thay nước cho hoa:

+ 1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy.
+ 60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu cách cắm hoa ly tại đây.

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách chọn hoa và giữ hoa được lâu trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được cho mình những cành hoa đẹp và ưng ý nhất đề bày nhà trang trí dịp Tết này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *