Cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết!

Hãy ứng dụng những cách trên và bạn sẽ nhận được những bông hoa mai như ý nhất cho mùa xuân này. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm hay ho này cho bạn bè và người thân nhé!
hoa-mai-ngay-tet
Mỗi dịp Tết đến xuân về chắc hẳn nhà nào cũng có một vài chậu mai, chậu hoa Cúc, hoa Vạn Thọ trưng bày trước cửa. Ông bà ta thường quan niệm màu vàng là màu của tài lộc nên đầu năm không thể không thiếu hoa vàng nhất là hoa mai. Tết nào bạn cũng lo lắng vì không biết hoa mai có nở vào đúng ngày Tết hay không?! Nếu như mua lại cây mai mới thì nhiều tiền quá mà trồng mai cũ thì mãi vẫn chưa thấy hoa. Yên tâm, hôm nay Wiki mang đến bạn cách chăm sóc mai đảm bảo mai ra hoa đều, đẹp và đúng ngày! Cách nào mà hay vậy nhỉ?!

1

Chọn ngày hái lá mai. Trước khi Tết đến thì chúng ta đã hí hửng hái lá mai rồi và đây cũng chính là “phong tục” không thể thiếu mỗi khi Tết sắp về. Việc hái lá mai góp phần làm tăng chất dinh dưỡng cho hoa nở, cũng làm đẹp cây mai hơn. Hái lá mai phải phụ thuộc vào vĩ tuyến. Nếu như ở miền Nam thì bạn nên hái lá vào rằm tháng chạp. Ở miền Trung thì hái vào đầu tháng 12 âm lịch. Ở miền Bắc thì hái hơn 1 tháng trước Tết. Tuỳ vào vĩ tuyến thì ta hái lá vào thời gian khác nhau.

2Quan sát nụ hoa. Nụ hoa cũng chính là đặc điểm nhận biết thời điểm hái lá. Nếu như bạn thấy nụ còn nhỏ thì nên hái vào mùng 10 tháng chạp. Nụ hơi to thì hái lá vào 12, 13. Nụ khá to thì hái vào rằm. Nếu nụ hoa quá to thì nên hái vào ngày 18 đến ngày 20. Cứ khoảng 23 tháng chạp mà hoa bung vỏ xanh thì đúng 30 Tết mai sẽ nở. Tuỳ vào điều kiện khí hậu và độ to của nụ hoa mà điều chỉnh ngày hái lá mai.

3Hãm tốc độ nở hoa. Nếu như bạn thấy mai của mình có dấu hiệu phát triển nhanh hơn dự kiến thì hãy đặt mai vào chỗ ít nắng, dùng vải hay bì nilon đen trùm lại. Trong trường hợp này nên tưới nước vào lúc chiều tối hay bón phân Urê.

4Tăng tốc độ nở hoa. Đối với mai có dấu hiệu “chậm tiêu” thì bạn nên đặt mai ở những nơi nhiều nắng. Nếu trời lạnh ít nắng thì nên bật đèn dây tóc thường xuyên. Khi tưới nước tưới vào trưa nắng chứ không được tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối. Có thể tưới bằng nước nóng 40 độ C thì mai sẽ nhanh nở hoa hơn.

Qua những cách chăm sóc mai, cách điều khiển tốc độ nở của hoa mai mà Wiki vừa giới thiệu chắc bạn cũng đã phần nào nhận thấy sự cần cù và tỉ mỉ trong cách chăm sóc mai rồi phải không nào?! Bây giờ bạn sẽ không còn lo sợ mai nở quá sớm hay quá trễ nữa! Hãy ứng dụng những cách trên và bạn sẽ nhận được những bông hoa mai như ý nhất cho mùa xuân này. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm hay ho này cho bạn bè và người thân nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *