Kinh nghiệm chọn mua hoa mai vào các dịp tết

Đây là tất cả kinh nghiệm chọn hoa mai hoa đào mà mình muốn chia sẻ cho các. Chúc các bạn có thể chọn được những cây hoa mai, hoa đào thật ưng ý để “chơi” Tết này nhé!
tin-tuc-30-123
Để chọn được cây hoa mai hay cây không phải đơn giản. Chính vì thế mà kinh nghiệm chọn hoa mai hoa đào cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng cũng không phải là quá khó nếu các bạn chú ý quan sát, chịu khó chăm sóc cây. Sau đây mình xin được chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm chọn hoa mai hoa đào ngày tết nhé!

Từ xưa tới nay, hoa mai hoa đào vẫn là một nét đặc trưng của ngày tết. Dù Bắc hay Nam, chậu hoa Xuân vẫn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ai cũng muốn chọn hoa mai hoa đào để chưng tết. Nếu miền Bắc chọn những cành đào tươi thắm thì miền Nam lại chọn riêng cho mình những cành mai vàng rực rỡ – vốn dĩ được xem là biểu tượng cho mùa Xuân ấm áp trong ánh nắng mai. Phải nói rằng, hoa mai và hoa đào dường như đã trở thành món ăn tinh thần của người Việt. Trong mỗi phòng khách của mọi nhà trong ngày Tết đều có sự hiện diện của mai, đào.

CÁCH CHỌN HOA ĐÀO

Đào đẹp là đào có dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.

Khi chọn cần chú ý đào thế phải có đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình. Còn khi chọn đào cây cũng gần giống với đào cành là nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Chăm sóc hoa đào sau khi mua: Cách tết khoảng 3-5 ngày bạn mới nên mua đào để lúc đào nở hoa rộ sẽ vào đúng mấy ngày Tết. Khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch đồng thời cho vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa. Khi cho cây vào chậu, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước, bởi đào là loại ưa ít nước, độ ẩm vừa phải, nếu không nó sẽ chết vì thối rễ.

CÁCH CHỌN HOA MAI

Dáng mai uyển chuyển: Dáng mai được xem là cái hồn của cây mai, mai được uốn hay dáng đẹp tự nhiên được xem là một trong những tiêu chí quan trọng. Các dáng mai chuẩn như Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…được xem là những cây hoa mai quý phái và có hồn nhất.
Cành mai phân chia thứ lớp, bông rải đều và đẹp, nhánh to khỏe

Cành mai phân chia thứ lớp, bông rải đều và đẹp, nhánh to khỏe

Nếu chọn cành mai để cắm trong nhà thì ta chọn những cành mai mảnh không quá to có dáng uốn lượn tỏa ra khi vươn lên cao . Bên cạnh đó sự phân chia nhánh trên một gốc mai cũng cần phải được chú ý. Nhánh to hay nhỏ, sự phân chia các nhánh cũng cần phải được xem xét. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyên nghiệp. Nhưng nhìn chung bạn phải chọn mai có các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều và đẹp, nhánh to khỏe, dáng uyển chuyển, nụ to, lá non vừa nhú.

Lá mai xanh non hoặc đỏ tía: Một cây mai đẹp không thể trụi lá hoặc lá nhiều hơn cả hoa.Tiêu chí chọn lá mai : đừng quá xanh , lá phải xanh non nhỏ hoặc có màu đỏ tía.

Gốc to , rắn chắc: Lắc thân và gốc nhẹ để đo độ chắc khỏe và cứng cáp. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Chăm sóc mai sau khi mua: Khi đã lựa được một cây mai ta nên xem lại tình hình của cây, loại bỏ những lá cũ hoặc đã già xanh để giảm sự thoát hơi nước. Nếu bạn mua mai để cắm vào bình thì sau khi mua về nên bọc giấy kín toàn bộ , sau đó ngâm trong bể nước từ 3 đến 4 giờ rồi mới cắm vào bình. Dù chỉ là những cách chăm sóc rất nhỏ thôi, nhưng nếu các bạn chú ý, cành mai nhà bạn sẽ tươi tắn và lâu bền.

Đây là tất cả kinh nghiệm chọn hoa mai hoa đào mà mình muốn chia sẻ cho các. Chúc các bạn có thể chọn được những cây hoa mai, hoa đào thật ưng ý để “chơi” Tết này nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *